VTV.VN: 5 tác dụng của hồng sâm đã được khoa học chứng minh hiệu quả

VTV.vn - Hồng sâm là sản phẩm được tinh lọc từ nhân sâm tươi. Thành phần ginsenoside trong hồng sâm có công dụng trong tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh.

 

Mỗi loại ginsenoside trong nhân sâm Hàn Quốc có công dụng dược lý khác nhau. Tuy nhiên, chỉ thành phần ginsenoside Rh2, Rg3 đã được chứng minh là có hiệu quả ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của tế bào ung bướu. Một số ginsenoside này trực tiếp ngăn ngừa cyclindependentkinase (CDK) (loại men hình thành ADN, ARN) dẫn đến ngăn ngừa sự tăng sinh tế bào ung bướu, hạn chế sự di căn của khối u.

Theo một nghiên cứu được công bố tại cuộc gặp thường niên của Hiệp hội ung thư học lâm sàng Hoa Kỳ, diễn ra vào năm 2012, Các nhà khoa học đã tìm hiểu 340 bệnh nhân từng hoàn tất việc điều trị ung thư, hoặc đang được điều trị tại một trong 40 trung tâm y tế cộng đồng ở Mỹ. 60% trong số này mắc bệnh ung thư vú. Mỗi ngày, bệnh nhân sẽ nhận được một viên giả dược (thuốc không tác dụng), hoặc các viên nhộng chứa 2.000 mg nhân sâm (bột nhân sâm nguyên chất).

Nghiên cứu cho thấy: Sau 4 tuần uống thuốc, nhân sâm nguyên chất chỉ giúp cải thiện nhẹ tình trạng mệt mỏi kinh niên của người bệnh. Nhưng sau 8 tuần, thể trạng bệnh nhân đã khá lên, giảm các triệu chứng mệt mỏi, kiệt sức so với nhóm dùng giả dược.

Chuyên gia Debra Barton từ Trung tâm nghiên cứu ung thư lâm sàng Mayo, có trụ sở ở bang Minnesota, Hoa Kỳ, cho biết: Sau 8 tuần, các bệnh nhân ung thư cải thiện được 20/100 điểm mệt mỏi, so với mức mệt mỏi điển hình 100. Đồng thời chuyên gia nhấn mạnh: Thảo dược này không hề có tác dụng phụ.

Còn tại Hàn Quốc, đã có 3 nghiên cứu được thực hiện về tác động của nhân sâm đối với bệnh ung thư, trong đó có 2 nghiên cứu bệnh chứng và 1 nghiên cứu thuần tập.

Nghiên cứu bệnh chứng đầu tiên được thực hiện trên 905 cặp đối tượng đã chỉ ra: Nguy cơ mắc ung thư ở những người sử dụng nhân sâm chỉ bằng 0,56 lần so với nhóm không dùng nhân sâm.

Kết quả của nghiên cứu bệnh chứng thứ 2 trên 1.987 cặp đối tượng đã chỉ ra rằng: So với những người không sử dụng nhân sâm thì nguy cơ mắc ung thư của những người có sử dụng sâm thấp hơn nhiều - chỉ bằng 0,37 lần ở người dùng tinh chất sâm tươi, 0,57 lần ở người dùng tinh chất sâm trắng, 0,3 lần ở người dùng bột sâm trắng và 0,2 lần ở người dùng hồng sâm.

Đặc biệt, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy: Việc sử dụng nhân sâm làm giảm rõ rệt nguy cơ mắc ung thư môi, khoang miệng, khí quản, thanh quản, dạ dày, đại tràng, gan, tụy, phổi và buồng trứng.

Đối với nghiên cứu thuần tập theo dõi nhóm đối tượng sống tại vùng trồng nhân sâm trong 5 năm, kết quả cho thấy: Nguy cơ mắc ung thư giảm rõ rệt ở những người có sử dụng nhân sâm, cụ thể là tinh chất sâm tươi đơn thuần hoặc kết hợp với một số sản phẩm từ sâm khác.

Theo Giáo sư Đạo Đắc Cửu Bảo (Ung thư Bạch Mai - Khoa học phổ thông), các thành phần ginsenoside trong hồng sâm có khả năng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư, có thể cường hóa tế bào ung thư thành tế bào bình thường hoặc tiêu diệt chúng. Ngoài ra, nhân sâm cũng giúp tăng bạch cầu cải thiện tình trạng thiếu máu của người bệnh trong giai đoạn điều trị.

Nếu dùng hồng sâm với liều thấp có thể nâng cao sức đề kháng, nếu dùng với liều lượng tối ưu (1g cho mỗi kg trong ngày) có thể nâng cao hiệu quả chữa trị ung thư. Và theo Giáo sư Đạo Đắc Cửu Bảo, nếu bệnh trầm trọng, dạ dày bị tổn thương quá nặng sẽ rất đau và khó chịu. Nếu dùng hồng sâm sẽ làm giảm cơn đau và tăng thêm sinh khí kéo dài tuổi thọ.

Tóm lại, hồng sâm có công dụng tuyệt vời trong việc chữa trị bệnh ung thư bởi nó có hàm lượng ginsenoside Rg3, Rh2 chất có khả năng kháng tế bào ung thư hiệu quả. Trên thị trường hiện có bán rất nhiều loại hồng sâm khác nhau, nếu như mua bạn nên nghiên cứu và lựa chọn những sản phẩm có hàm lượng ginsenoside Rg3, Rh2 càng cao sẽ càng tốt.

Link:

https://vtv.vn/suc-khoe/5-tac-dung-cua-hong-sam-da-duoc-khoa-hoc-chung-minh-hieu-qua-20191002225223924.htm
https://btginvietnam.vn/rg3-ho-tro-dieu-tri-benh-ung-thu

Viết bình luận