Tăng sức đề kháng cho bé khỏe mạnh, phát triển tốt hơn

Đi nhà trẻ là một cột mốc rất quan trọng của mỗi bé cũng như bậc cha mẹ. Nhiều cha mẹ thường lo lắng khi con ở trong môi trường mới sẽ hay khóc lóc, biếng ăn và ốm khi mới đi lớp. Thậm chí rất nhiều bé mới đi học vài ngày thì đã nghỉ ốm cả tuần, rồi trở thành những nỗi ám ảnh với cả gia đình. Để có thể phòng tránh trẻ ốm vặt khi bước vào môi trường mới, các mẹ hãy chú ý để tăng sức đề kháng cho bé bằng những cách sau đây.

Vì sao trẻ dễ bị ốm khi bắt đầu đi nhà trẻ?

Căng thẳng tâm lý sẽ khiến bé dễ bị ốm khi bắt đầu đi nhà trẻ. Đa số thì các bé lần đầu đến với môi trường mới thì đều sợ hãi, khóc nhiều, bám mẹ. Những vấn đề về tâm lý này khiến cho bé không muốn ăn, sẽ khóc đến khản đặc họng, bị tổn thương tâm lý và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia, việc trẻ khi được người lạ chăm sóc ở trong những năm tháng đầu đời sẽ có thể làm tăng các loại hormone cortisol gây ra stress. Nồng độ chất cortisol bị tăng đột biến làm giảm sức đề kháng của trẻ đối với những mầm bệnh viêm nhiễm hàng ngày.

Nguyên nhân tiếp theo đó là do hệ miễn dịch của bé vẫn chưa phát triển được hoàn thiện, còn rất non yếu tại trước các tác nhân gây ra bệnh. Trẻ dễ dàng mắc phải bệnh khi chuyển sang những môi trường mới. Nhất là các căn bệnh nhiễm khuẩn ở đường hô hấp, tai mũi họng, hay các bệnh do virus …

Tại sao trẻ hay bị ốm

Cách tăng sức đề kháng cho bé

Theo nghiên cứu và các thống kê, trẻ đi mẫu giáo sớm trước 2,5 tuổi sẽ bị bệnh hô hấp và bị viêm tai nhiều hơn ở các em bé được chăm sóc tại nhà. Trường học và nhà chính là hai môi trường sống sẽ khác nhau hoàn toàn. Khi đến trường, các bé được tiếp xúc với rất nhiều bạn, dùng chung các đồ dùng cá nhân như là chăn, gối hoặc là đồ chơi có thể bị lây nhiễm bệnh dễ dàng.

Các cách tăng sức đề kháng cho trẻ khỏe mạnh

Để các bé không bị tổn thương tâm lý sẽ gây hại sức khỏe, bậc cha mẹ cần có các bước chuẩn bị để cho trẻ làm quen cùng với môi trường mới. Tùy tính cách bé mạnh dạn hay là nhút nhát, các quá trình chuẩn bị này sẽ kéo dài vài tuần cho đến một tháng. Nếu bậc cha mẹ không có nhiều thời gian, sẽ có thể nhờ đến ông bà tập cho bé thường xuyên tiếp xúc với một môi trường tập thể đầy mới lạ và bỡ ngỡ.

Cho trẻ làm quen với trường học mới

Tuần đầu tiên, bậc cha mẹ đưa con đi thăm quan nhà trẻ, rồi làm quen với cô giáo và các bạn từ 30-60 phút mỗi ngày. Đến tuần thứ 2, khi mà trẻ hứng thú hơn thì sẽ gửi trẻ nửa buổi, rồi trưa đón về. Tuần thứ 3, nếu như trẻ quen thuộc hơn với môi trường mới, cha mẹ sẽ cho con đi học cả ngày. Khi đã chuyển sang giai đoạn gửi được con cả ngày, cha mẹ cũng cần phải đón sớm hơn các bạn một chút đến khi nào con hoàn toàn đã thích nghi với trường học.

Cho trẻ làm quen với trường học mới

Cho trẻ làm quen môi trường học giúp làm tăng sức đề kháng

Chú trọng thực đơn giàu dinh dưỡng

Món ăn chế biến ở dạng lỏng và hãy chia làm nhiều bữa ăn nhỏ để cho bé hấp thụ tốt hơn. Thức ăn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn muốn giúp con yêu có thể chống lại được các loại bệnh vặt trong thời tiết thay đổi hoặc để các bé luôn có sức khỏe tốt, các bạn hãy bổ sung với những thực phẩm giúp việc tăng cường các hệ miễn dịch cho trẻ.

Hồng sâm baby giúp tăng cường sức đề kháng cho bé, tăng cường hệ miễn dịch

Mẹ hãy cho trẻ sử dụng Hồng sâm baby Hàn Quốc từ lúc 12 tháng tuổi nhé. Một trong những sản phẩm hoạt chất giúp việc tăng cường miễn dịch “trực tiếp” rất hiệu quả và an toàn cho trẻ. Hiện nay là loại hồng sâm baby Hàn Quốc là sản phẩm rất được ưa chuộng và sử dụng nhiều trên thế giới. Trong sản phẩm hồng sâm này, có các chất vitamin, khoáng chất, dưỡng chất đều được xem là các chất có hoạt lực giúp tăng cường miễn dịch mạnh nhất. Hồng Sâm Baby Hàn Quốc đã được khoa học chứng minh giúp làm giảm đáng kể được tần suất viêm nhiễm đường hô hấp ở trẻ em và giúp nhanh chóng phục hồi được sức khỏe của các trẻ đang ốm. Vì vậy bậc cha mẹ có thể dùng để giúp trẻ tăng sức đề kháng…

Sử dụng hồng sâm baby giúp trẻ tăng sức đề kháng tốt nhất

Hồng sâm baby giúp tăng cường sức đề kháng cho bé, tăng cường hệ miễn dịch

Tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch

Cha mẹ cũng đảm bảo cho con được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin ở trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Đối với những mũi tiêm chủng dịch vụ khác, tùy vào kinh tế, hoàn cảnh và quan điểm của các gia đình nhưng cũng hãy nên cho bé tiêm đủ, đặc biệt là những mũi vắc xin phòng các bệnh cúm vào tháng 9, tháng 10 mỗi năm. Cha mẹ và nhà trường cũng hãy nên thống nhất để tiêm đủ các mũi bắt buộc mới được đến trường để có thể hạn chế các nguy cơ mắc, và lây bệnh cho các bé khác.

Đảm bảo cho con ngủ đủ giấc

Trẻ từ 1-3 tuổi sẽ cần ngủ khoảng 13-14 tiếng/ngày, những trẻ từ 3-6 tuổi cần khoảng từ 11-12 tiếng/ngày. Ngoài thời gian ngủ ở tại trường (thường 2-2,5 tiếng), cha mẹ cũng cần đảm bảo ở nhà con được ngủ khoảng 11 tiếng với trẻ từ 1-3 tuổi, 9 tiếng đối với trẻ 3-6 tuổi.

Cho trẻ ngủ đủ giấc

Trẻ ngủ đủ giấc giúp tăng cường sức đề kháng

Nếu con thức dậy vào 7h, thì buổi tối trẻ 1-3 tuổi nên được đi ngủ khi 20h-21h, với trẻ 3-6 tuổi ngủ khi 21h-22h. Nhiều bé thường hay thức quá muộn vào buổi tối sẽ không tốt, điều này hoàn toàn bạn có thể điều chỉnh được, chủ yếu là do phụ huynh sắp xếp.

Dạy bé cách giữ gìn vệ sinh đồ dùng cá nhân

Cả nhà hãy cùng bé áp dụng việc rửa tay trước khi ăn, và sau khi đi vệ sinh, thay bỉm, làm vệ sinh cho bé. Mẹ nên hướng dẫn các bé không dụi mắt, hay dụi mũi bằng tay mà phải sử dụng khăn giấy. Tay người luôn có hàng nghìn loại vi trùng nếu như không được rửa sạch. Khi bé chạm vào mắt hoặc mũi, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trong cơ thể.

Bình tĩnh mỗi khi con ốm

Mỗi lần ốm sẽ là một cơ hội tập dượt để giúp trẻ nâng cao sức đề kháng và sức khỏe toàn diện, trung bình trẻ sẽ ốm từ 8-12 lần/năm. Việc cha mẹ cần chăm sóc con đúng cách khi mà con bị ốm, giảm sử việc dụng thuốc khi không cần thiết, cho cơ thể bé có được cơ hội chiến đấu và làm tăng cường sức đề kháng cũng là một cách để giúp trẻ ít bị ốm hơn khi đi học.

Hy vọng qua thông tin chia sẻ này, các mẹ sẽ có thêm kiến thức nuôi con một cách khoa học, tăng sức đề kháng cho trẻ để giúp con yêu luôn được vui vẻ tới lớp để các mẹ thêm yên tâm.

Bình luận

  • avatar

    entainc
    .
    The amplified fragments from wild type cDNA obtained with each combination of Fw1 and Rev 2 11 primers showed a ladder pattern when analysed by gel electrophoresis, with a specific single band of expected size for each of the 10 Tph2 Rev primers Fig 4B lasix brand name

Viết bình luận