TOP 8 tác dụng của nhân sâm đối với người cao tuổi

Nhân sâm là một trong những loại dược liệu đã được mọi người biết đến rất nhiều và sử dụng rất phổ biến đối với mọi lứa tuổi. Đối với những người cao tuổi, nhân sâm đã được xem như là một loại tiên thảo có các tác dụng giúp bồi bổ sức khỏe rất tốt, tuy sâm rất tốt cho người già nhưng phải biết sử dụng đúng cách. Trong bài dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng và tác dụng của nhân sâm đối với người cao tuổi

Một số căn bệnh thường gặp của những người cao tuổi

Loãng xương

Loãng xương là loại bệnh lý xương khớp, biểu hiện đặc trưng là sự giảm khối lượng và chất lượng của xương, dẫn đến việc tăng nguy cơ bị gãy xương ở những người cao tuổi. Loãng xương trên người già là các quá trình hủy xương tăng và làm giảm quá trình tạo xương do xương bị lão hóa, hấp thu canxi sẽ bị hạn chế. Tỷ lệ bệnh loãng xương ở trên người cao tuổi là 1,9%.

bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Viêm phổi

Cơ quan hô hấp ở trên người cao tuổi luôn có sự suy giảm đáng kể về sự hoạt động cũng như các hệ thống miễn dịch, sự kháng khuẩn. Theo thời gian, các chức năng của phổi càng giảm, kháng thể bề mặt của phổi giảm cùng với những sự suy giảm về sức đề kháng của cơ thể…

Nên người già sẽ rất dễ bị bệnh viêm phổi, đặc biệt vào các mùa dịch, hay trái gió trở trời, hoặc thời tiết lạnh khô bệnh sẽ thường hay tái phát, và tái phát nặng. Tác nhân gây ra bệnh thường là do virus cúm, tụ cầu, các phế cầu, liên cầu, và đôi khi là não mô cầu, hay adenovirus, lao… Viêm phổi ở trên người cao tuổi thường rất khó điều trị, dễ bị tái phát làm suy yếu sức khỏe, và giảm tuổi thọ. Bệnh viêm phổi sẽ chiếm tỷ lệ 7,8% ở trên người cao tuổi.

Đái tháo đường

Đái tháo đường sẽ được chẩn đoán xác định khi lượng đường huyết bất kỳ đạt đến nồng độ trên 200 mg%, hoặc llà đường huyết trong lúc đói trên ngưỡng 126 mg%. Đái tháo đường sẽ có 2 tuýp là I và II. Ở những người cao tuổi sẽ thường bị đái tháo đường ở tuýp II.

Có nhiều nguyên nhân bệnh đái tháo đường ở trên người cao tuổi như gan suy yếu sẽ kéo theo sự suy giảm các quá trình sử dụng và giúp chuyển hóa đường ở trong cơ thể, do giảm sự nhạy cảm đối với hormon Insulin, các hoạt động của hormon Insulin không được hiệu quả, và tụy bị lão hóa nên làm giảm tiết Insulin,… Tất cả các cơ chế trên làm tăng đường huyết ở trong cơ thể gây ra đái tháo đường. Tỷ lệ bệnh trên ở nhóm người cao tuổi là khoảng 5,3%.

Tác dụng của nhân sâm đối với người cao tuổi là gì?

Tác dụng của nhân sâm đối với người cao tuổi sẽ bao gồm:

Nhân sâm giúp tăng cường sức khỏe

Đối với những người cao tuổi, khi các cơ quan đã bị lão hóa đi, vậy nên sức khỏe cho người cao tuổi là điều rất quan trọng và rất cần thiết. Nhân sâm sẽ giúp việc bồi bổ cơ thể và giúp tăng cường sức khỏe, làm giảm mệt mỏi nên rất tốt cho người cao tuổi.

tác dụng của nhân sâm đối với người cao tuổi

Tác dụng của nhân sâm đối với người cao tuổi về sức khỏe

Tác dụng của nhân sâm đối với người cao tuổi như giúp điều trị huyết áp

Nhân sâm là loại thuốc đại bổ nguyên khí, có các khả năng nâng cao sự hoạt động của các cơ quan ở trong cơ thể, thúc đẩy sự tuần hoàn huyết dịch và giúp cải thiện cho quá trình cung cấp oxy. Vì vậy, nó có các tác dụng giúp làm tăng chỉ số huyết áp nên sẽ rất tốt cho những người bị huyết áp thấp.

Nhân sâm giúp việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nhân sâm cũng có thể làm giảm được lượng đường ở trong máu của những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại II. Nhân sâm cũng sẽ có thể giúp phòng chống căn bệnh tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ rất tốt.

Nhân sâm giúp người cao tuổi cải thiện sức khỏe tim mạch

Được biết đến cùng với tên gọi “sát thủ thầm lặng”, bệnh tim chính là một trong những các nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu trong hiện nay. Lão hóa ở trong hệ tim mạch là các nguyên nhân đã góp phần gây ra các bệnh lý tim mạch ở trên người cao tuổi. Nhân sâm giúp cải thiện được sức khỏe tim mạch thông qua các việc ức chế sự kết tập với tiểu cầu và duy trì các mức cholesterol sẽ giúp sự cải thiện đáng kể các bệnh về đường tim mạch.

Nhân sâm giúp phòng và điều trị ung thư

Nhân sâm sẽ có thể ức chế được sự phát triển khối u. Trong một các nghiên cứu ở trong phòng thí nghiệm ở trên tế bào ung thư đại trực tràng, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trong nhân sâm sở hữu với đặc tính chống ung thư rất mạnh mẽ.

hồng sâm có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư

Nhân sâm có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư cho người cao tuổi

Nhân sâm giúp nâng cao hệ thống miễn dịch

Tuổi càng cao thì các chức năng của cơ thể sẽ bị suy giảm, trong đó có các hệ thống miễn dịch. Nhân sâm sẽ giúp tăng cường các hệ thống miễn dịch giúp cho cơ thể phòng chống lại được rất nhiều bệnh tật của người già.

Nhân sâm giúp người cao tuổi ăn ngon, ngủ khỏe

Nhân sâm vẫn thường được sử dụng như là một phương thuốc để giúp điều trị rối loạn dạ dày như là chán ăn, tiêu chảy, buồn nôn, hay nôn mửa và khó tiêu. Vì vậy nên sẽ giúp cho người lớn tuổi cảm thấy ngon miệng hơn, giúp tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Nhân sâm giúp người cao tuổi ăn ngon, ngủ khỏe

Nhân sâm giúp người cao tuổi ăn ngon và ngủ đủ giấc

Nhân sâm có tác dụng đối với người cao tuổi là giúp bảo vệ gan

Có các thành phần ginsenosides ở trong Nhân sâm sẽ có chức năng giúp đào thải chất độc tố và những mầm bệnh ra ngoài. Với tác dụng như chống viêm, giúp tuần hoàn máu làm tránh được các bệnh khác do bia rượu đã gây ra cho gan, phổi.

Nguồn: http://btginvietnam.vn

Viết bình luận