TOP 10 những người không nên dùng cao hồng sâm?

Y học hiện đại đã cho rằng nhân sâm có các tác dụng giúp bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi, giúp tăng cường các chức năng hệ miễn dịch và giúp thúc đẩy các hoạt động trao đổi chất của cơ thể, nếu như dùng lâu dài sẽ có tác dụng làm tăng cường thể lực, và kéo dài tuổi thọ. Nhưng những người không nên dùng cao hồng sâm là ai?

Tuy nhiên, kết hợp với những kinh nghiệm của y học cổ truyền và cả y học hiện đại, các bác sĩ Đông y đã đưa ra lưu ý những người không nên dùng cao hồng sâm, nhân sâm.

Những người không nên dùng cao hồng sâm, nhân sâm là đối tượng nào?

Cao hồng sâm rất tốt khi sử dụng, nhưng cũng có một số các trường hợp cho những người không nên sử dụng cao hồng sâm, bởi sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Những người không nên sử dụng cao hồng sâm như:

Những người không nên dùng cao hồng sâm để bồi bổ cơ thể

Người bị bệnh thương phong cảm mạo phát sốt 

Khi đã bị bệnh cảm mạo đều có các biểu hiện ngoại cảm. Trị liệu như sơ phong, tán hàn hoặc là thanh nhiệt giải biểu để có thể trừ ngoại tà. Nhân sâm giúp bổ khí nên có thể sẽ làm cho ngoại tà bị lưu trệ ở trong cơ thể và không thể phát tiết ra bên ngoài được, làm ảnh hưởng tới các hiệu quả trị liệu, gây kéo dài bệnh tình. Cho nên những người đang uống cao hồng sâm, nhân sâm, nếu bị bệnh cảm mạo nên dừng lại.

Những người bị mắc bệnh gan mật cấp tính.

Viêm gan, bệnh viêm túi mật, bị sỏi mật xuất hiện sốt, bị đau hạ sườn phải, đau bụng, hay vàng da đều là do gan mật bị thấp nhiệt sẽ làm khí không được lưu thông và không thoát ra được. Nếu như uống cao hồng sâm, nhân sâm lại trợ giúp thấp sinh nhiệt sẽ làm cho khí bị trệ uất kết, chứng bệnh sẽ càng nặng thêm.

Những người viêm dạ dày, bị ruột cấp tính, nôn mửa, hay đi ngoài phân lỏng.

Bệnh này thuộc dạng thấp nhiệt tích trệ, trị liệu sẽ cần tiêu thực, đạo trệ, hòa vị, và thanh trường. Nếu dùng nhân sâm sẽ khiến bệnh tình nặng thêm.

đau dạ dày không nên sử dụng cao hồng sâm

Đau dạ dày không nên dùng cao hồng sâm

Người bị viêm loét dạ dày cấp tính hay xung huyết.

Bị viêm loét, tiết dịch ra quá nhiều, đông y thường gọi là khí trệ, vị hỏa gây ra đau, huyết nhiệt chạy lung tung sẽ sinh ra xuất huyết. Chữa trị sẽ phải lý khí hòa vị, lương huyết, và chỉ huyết. Nhân sâm giúp bổ khí càng làm cho khí thịnh lên, huyết sẽ càng hưng vượng sẽ rất khó để làm giảm xuất huyết và trị hết đau.

Những người bị bệnh giãn phế quản, lao phổi và ho ra máu

Những người này sẽ thường bị ho có đờm lẫn máu, sốt nhẹ, tình trạng này được đông y gọi là bị âm hư hỏa vượng, và phế âm suy nhược. Cần phải tư âm giáng hỏa, và lương huyết chỉ huyết. Nhân sâm sẽ làm thương âm, động hỏa, sẽ càng làm tình trạng xuất huyết nặng thêm, cho nên không được dùng nhân sâm.

XEM THÊM: Hồng sâm Royal RG3 hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả

MUA HỒNG SÂM ROYAL RG3 TẠI ĐÂY

Những người không nên dùng cao hồng sâm như bệnh cao huyết áp

Đông y gọi là can dương vượng, là can hỏa bốc lên gây ra váng đầu, tai ù, mắt đỏ, buồn nôn hoặc là nôn. Trị liệu cần phải bình can, tiềm dương, và thanh tiết can hỏa. Nhân sâm có được 2 tác dụng rất tốt đối với huyết áp, là với liều lượng nhỏ (liều lượng thấp) thì sẽ làm tăng huyết áp. Và với liều lượng lớn (liều cao) thì sẽ làm hạ huyết áp. Nhưng khi nói về mặt lâm sàng thì nhân sâm có thể sẽ làm nặng thêm các chứng can dương vượng, và can hỏa bốc. Hơn nữa khi dùng liều lượng khó nắm vững nên sẽ khiến người bị bệnh tăng huyết áp không thể kiểm soát được (nếu bạn muốn dùng cần tham khảo ý kiến của các thầy thuốc).

người cao huyết áp không nên sử dụng

Bệnh nhân cao huyết áp không nên sử dụng cao hồng sâm

Người bị di tinh, xuất tinh sớm.

Phần lớn là do gan thận tương hỏa vượng thịnh, và âm hư nhiều, thủy không dưỡng hỏa. Nhân sâm có các tác dụng như là một nội tiết tố, giúp thúc đẩy kích dục tố. Những người đang bị di tinh, bị xuất tinh sớm thường sẽ rất nhạy cảm và hay bị kích thích về tình dục. Dùng nhân sâm sẽ chỉ làm nặng thêm các tình trạng này.

Những người mắc bệnh về hệ thống miễn dịch

Người bị mắc bệnh tự miễn như là bệnh Luput ban đỏ, bị viêm khớp dạng phong thấp, cứng bì… sẽ không nên dùng nhân sâm, vì khi dùng bệnh sẽ càng nặng thêm.

Phụ nữ đang mang thai

Nếu uống nhân sâm, các thành phần trong nhân sâm có thể sẽ qua tuần hoàn huyết dịch sang thai nhi và rất không có lợi cho thai nhi và sẽ có thể dẫn tới tình trạng bị khó sinh.

phụ nữ mang thai không nên dùng

Những người không nên dùng cao hồng sâm bao gồm phụ nữ mang thai

Trẻ nhỏ dưới 14 tuổi

Cơ thể thuần dương (hay khí dương còn non và đang giữ vai trò chủ yếu ở trong hoạt động sinh lý của trẻ nhỏ ở trong thời kỳ sinh trưởng) âm sẽ thường không đủ, dương thì lại dư thừa, trẻ không nên dùng nhân sâm để làm bồi bổ dương khí của mình. Nhân sâm sẽ có thể thúc đẩy về sự phát dục của tuyến sinh dục, đó sẽ là điều nên tránh đối với các trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 1 năm càng cần phải tránh dùng nhân sâm, kể cả các thanh niên, nếu dùng thì cần cân nhắc kỹ với mức liều lượng thích hợp.

Nguồn: http://btginvietnam.vn

Viết bình luận