Cách sử dụng sâm

Hồng sâm Hàn Quốc hiện nay trên thị trường đa dạng về chủng loại cũng như cách sử dụng khác nhau. Chính vì thế, hôm nay BTGin Việt Nam sẽ mang đến cho quý khách một cái nhìn toàn cảnh về hồng sâm Hàn Quốc và cách sử dụng.

Hồng sâm Hàn Quốc

Hồng sâm hay còn gọi là Red ginseng là loại dược liệu được làm từ nhân sâm tươi. Những củ sâm tươi nặng được rửa sạch, xếp vào khay rồi hấp ở nhiệt độ cao, đến khi khô lại còn khoảng 14% thành phần nước.

Hồng sâm sau khi chế biến có màu đỏ hoặc vàng nâu sẫm, mùi thơm, vị ngọt hơi đắng. Thân sâm hình thoi hoặc gần như hình trụ, đầu sâm có vết sẹo của thân, rễ thì phân nhánh trông như cánh tay, còn phần dưới thì có 2 hoặc 3 nhánh trông giống như chân.

Cách sử dụng sâm Hàn Quốc 

Tán bột sâm Hàn Quốc 

Sâm Hàn Quốc khô, say mịn thành bột sau đó dùng 1-2g pha với nước để uống hoặc uống kèm với rượu sâm banh. Bạn có thể sử dụng trực tiếp nước đun sôi để pha bột sâm. Phương pháp này thường được sử dụng cho những người thường xuyên mệt mỏi, ốm ra mồ hôi…

Sâm Hàn Quốc ngậm tan 

Cắt sâm ra thành từng lát mỏng, mỗi lần bạn chỉ cần ngậm một lát cho đến khi phân rã thì bạn nuốt. Khoảng 3 đến 4 ngày bạn nên ngậm 1 lát sâm tươi để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên không nên ăn thường xuyên và ăn quá nhiều. Những người kém ăn, bệnh lâu ngày, mệt mỏi, phổi yếu, ho, hen, thì nên sử dụng phương pháp này.

Hầm trà từ sâm Hàn Quốc

Sâm Hàn Quốc khi thu về, cắt lát mỏng mỗi lần chỉ dùng 1g cho vào ấm trà, đổ nước sôi. Sau 5 phút thì có thể uống được, bạn có thể pha lại vài lần nước. Khi nước đã nhạt màu thì bạn lấy bã nhai từ từ. Hạn chế uống trà sâm thường xuyên nhé.

Nấu cháo sâm Hàn Quốc 

Bạn lấy khoảng 3g sâm tươi, thái lát, sắc một lần với nước, sau đó thêm nước và gạo vào để nấu cháo. Những bệnh nhân mãn tính, cơ thể suy nhược, bị dạ dày, đường ruột, răng yếu thì nên ăn cháo sâm để bồi bổ cơ thể.

Sắc thuốc

Sâm Hàn Quốc là một vị thuốc quý giúp bồi bổ sức khỏe. Mỗi lần dùng khoảng 5 đến 10g sâm Hàn Quốc, thái lát mỏng sắc với nước. Có thể cho thêm 20 đến 30g đường. Chia thành từng chén nhỏ để uống. Các bệnh nhân sau phẫu thuật, mất máu hay bệnh nặng sử dụng cách này sẽ hấp thu được nhanh chóng các dưỡng chất có trong sâm Hàn Quốc. 

Sâm Hàn Quốc ngâm rượu

Bạn sử dụng bàn chải nhỏ chà sạch bụi bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo rồi rửa lại bằng rượu pha loãng. Bạn để sâm Hàn Quốc vào trong bình thủy tinh và đổ rượu vang vào. Rượu vang sẽ giúp cải thiện tốt cho sức khỏe của bạn. Sau khoảng 3 tháng thì bạn có thể sử dụng. Rượu sâm Hàn Quốc ngâm có thể để được lâu phù hợp với những người cao tuổi, các quý ông.

Sâm Hàn Quốc tẩm mật ong

Bạn cắt sâm Hàn Quốc thành từng lát mỏng sau đó bạn xếp vào một chiếc lọ, đổ mật ong vào chỗ ngập miếng sâm. Sau đó đậy nắp lại.

Phương pháp này có thể bảo quản cả năm mà cũng không bị hư. Bởi mật ong có khả năng chống lại nấm mốc, mối mọt vì thế nó có thể bảo quản được tốt nhân sâm. Phương pháp này thích hợp cho các chị em phụ nữ. Bởi nó không chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe mà còn giúp làm da sáng hồng, mịn màng và làm chậm quá trình lão hóa.

 

 

Viết bình luận